Minh Hieu - Hung Yen Co., Ltd
Vai trò của biotin trong dinh dưỡng và những tác động do thiếu biotin chưa được chỉ ra một cách rõ ràng. Tuy nhiên kết quả từ các nghiên cứu và quan sát thực tế đã chỉ ra các mối liên quan giữa việc thiếu biotin và các biểu hiện trên động vật như sau:
Thực tế là biotin có trong hầu hết các nguồn dinh dưỡng được sử dụng cho lợn và nó cũng được tạo ra bởi các sinh vật trong đường tiêu hóa khiến cho hầu hết các trang trại ít thiếu hụt. Điều này được đúc kết từ kinh nghiệm thực tế nhưng đôi khi một số đàn có các vấn đề về bệnh què có vẻ được cải thiện khi bổ sung thêm biotin vào khẩu phần.
Dấu hiệu lâm sàng
Tình trạng què trên diện rộng sẽ là đặc điểm thường xuyên xảy ra, đặc biệt ở heo nái. Kiểm tra chi tiết nên được thực hiện trên ít nhất 15-20 con vật bị ảnh hưởng và bản chất của những thay đổi trong móng cần được ghi chép. Việc kiểm tra được thực hiện tốt nhất khi lợn nái và lợn hậu bị ở trạng thái nghỉ ngơi. Thành móng và lòng bàn chân có dấu hiệu xuất huyết nhẹ. Các vết nứt ngang sẫm màu xuất hiện trên thành móng. Nếu lợn được tiếp cận với phân việc thiếu hụt biotin sẽ khó xảy ra. Chấn thương do bề mặt sàn kém cũng là một nguyên nhân.
Chẩn đoán
Điều này dựa trên hình ảnh lâm sàng và thực tế là đàn hoặc một nhóm động vật bị ảnh hưởng. Khởi phát thường từ từ và điều này giúp phân biệt được tình trạng què do bệnh lở mồm long móng. Các tổn thương mãn tính của bệnh mụn nước ở lợn có thể bị nhầm lẫn với sự thiếu hụt biotin.
Các mức trong khẩu phần có thể được xác định nhưng không có các khuyến nghị chắc chắn. 100-200µg (mcg) kg sẽ là đủ.
Điều trị
Nếu một đàn có biểu hiện tổn thương lan rộng thì bổ sung tới 0,5-1mg / kg vào khẩu phần ăn. Bất kỳ sự đáp ứng nào cũng sẽ diễn ra chậm, lên đến chín tháng, việc phòng ngừa cho kết quả tích cực hơn.
Kiểm soát và phòng ngừa
Định kỳ bổ sung biotin vào khẩu phần
Nguồn: Ecovet (theo thepigsite.com)