• Tầm nhìn Chiến lược
  • Thiết bị hiện đại, đồng bộ
  • Kiểm soát chặt chẽ
  • Kiếm tìm Thành công

TĂNG SỨC SỐNG CHO LỢN CON SAU CAI SỮA

 Lợn con sau cai sữa do bộ máy tiêu hoá chưa hoàn chỉnh lại bị hiện tượng Strees do thay đổi điều kiện sống nên sức đề kháng của cơ thể suy giảm, nếu không có chế độ chăm sóc hợp lý tỷ lệ tử vong sẽ cao.
 Lợn con sau cai sữa do bộ máy tiêu hoá chưa hoàn chỉnh lại bị hiện tượng Strees do thay đổi điều kiện sống nên sức đề kháng của cơ thể suy giảm, nếu không có chế độ chăm sóc hợp lý tỷ lệ tử vong sẽ cao.
làm tăng sức sống cho lợn con để khắc phục hiện tượng bất lợi này.

Tập cho lợn con biết ăn sớm: Tập cho lợn con biết ăn sớm ngoài việc tác dụng kích thích bộ máy tiêu hóa nhanh hoàn thiện, lúc cai sữa cho ăn thức ăn mới ít bị tiêu chảy. Nên tập cho lợn con ăn từ khi chúng được 7-8 ngày tuổi bằng loại thức ăn dạng bột sữa, dạng viên (cám nhằn) có mùi thơm hấp dẫn chế biến sẵn cho lợn con theo từng ngày tuổi.

Để lợn con nhanh làm quen với cám, khi lợn được 7 ngày tuổi, hoà cám với nước dạng sền sệt, dùng chổi lông hay bàn chải mềm quét cám vào mép lợn, chúng sẽ liếm cảm nhận mùi vị đặc trưng của cám. Làm như vậy 1-2 ngày đầu. Ngày thứ 3 rắc cám nhằn rải rác vào nơi lợn con hay nằm nghỉ (chuồng úm) hoặc chơi đùa, chúng tò mò ngửi quen mùi sẽ ăn. Những ngày tiếp theo cho lợn ăn, bú theo bữa, ăn cám nhằn trước, cho bú sau, ngày khoảng 3-4 bữa. Đêm cho bú tự do.

Cần cai sữa sớm cho lợn con: Trong điều kiện nông thôn nước ta, kinh tế nhất là cai sữa cho lợn con khi được 25-30 ngày tuổi, có trọng lượng 5-6kg.

Sau 25-30 ngày tuổi, tuỳ theo trình độ kỹ thuật của từng hộ chăn nuôi, lợn ăn no thì tiến hành cai sữa cho lợn con. Tách lợn con ra khỏi lợn mẹ, nhốt mẹ sang ô chuồng khác, cách xa lợn con càng xa càng tốt sao cho lợn con không nghe thấy tiếng lợn mẹ để tránh cho chúng khỏi bị strees. Nên chọn những con có cùng trọng lượng (chênh lệch nhau 0,2kg) nhốt cùng ô chuồng hoặc tốt nhất là nhốt chung cùng một đàn để chúng khỏi cắn nhau.

Sau 3 giờ đầu không cho lợn con cai sữa ăn, tiếp theo cho chúng ăn 3-4 bữa/ngày bằng thức ăn dễ tiêu dạng cháo hay bột; mỗi bữa chỉ cho ăn 80-90% lượng cám để giúp cho bộ máy tiêu hoá làm quen với loại thức ăn mới phòng bị tiêu chảy.

Tiêm phòng vaxcin cho lợn con: Tiêm vaxcin phòng một số bệnh truyền nhiễm, làm cho lợn miễn dịch với các loại bệnh này. Tối thiểu phòng cho lợn con 2 mũi vacxin cơ bản: Phó thương hàn lúc lợn 15-20 ngày tuổi và vacxin tả lúc lợn 30-35 ngày tuổi. Các loại vacxin khác như: Lở mồm long móng, hen suyễn, tai xanh tiêm theo kế hoạch và hỗ trợ của cơ quan thú y địa phương.


Nguồn:
Chia sẻ bài viết: 

Video tư liệu