• Tầm nhìn Chiến lược
  • Thiết bị hiện đại, đồng bộ
  • Kiểm soát chặt chẽ
  • Kiếm tìm Thành công

QUẢN LÝ CÁ VÀ NƯỚC HỒ CÂU

 Để quản lý tốt cá và quản lý nước hồ câu các chủ hồ cần phải thường xuyên xử lý nước hồ nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm xảy ra trong hồ câu.
 Câu cá giải trí là một trong những thú vui giải trí lành mạnh gần đây được nhiều người ưa chuộng. Người câu cá vừa có thời gian giải trí thư giãn, vừa hồi hộp vì không biết trước được mình sẽ câu được con cá gì, to hay bé  và vui nhất là có thể yêu cầu hồ câu chế biến và thưởng thức ngay món ẩm thực bằng cá mình tự tay câu được trước khi kết thúc cuộc chơi. Các tiêu chí thường thu hút người câu cá ưa thích hồ câu là phải có cá to, cá quý hiếm, chỗ ngồi câu sạch, nước hồ câu phải trong sạch, không khí thoáng mát và quang cảnh đẹp. Đáp ứng được những yêu cầu của người câu thì các chủ hồ mới thu hút được khách. Trên thực tế nếu các chủ hồ câu thiếu hiểu biết về quản lý cá và quản lý nước hồ câu thì không thể đáp ứng được những yêu cầu đặt ra của các “thượng đế”.

Để tạo được sự thu hút khách hay “người câu sát cá” thì chủ hồ thường xuyên phải đổ cá mới, cá to, khi mới đổ cá nếu như cá không được đánh bắt cẩn thận, cá không được luyện ép tốt rất dễ bị nhiễm bệnh gây chết và dễ bẩn hồ, mùi tanh hôi làm mất khách. Các thủ lĩnh đi câu thường chọn mồi ngon, mồi cao đạm và mồi hấp dẫn cá, khi đó thức ăn trong hồ câu rất dễ dư thừa, cá không ăn hết lâu ngày tích lại gây thối nước hồ, bốc mùi hôi thối rất dễ mất khách.

            Để quản lý tốt cá và quản lý nước hồ câu các chủ hồ cần phải thường xuyên xử lý nước hồ nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm xảy ra trong hồ câu. Để xử lý nước hồ có nhiều biện pháp, xong biện pháp nào hiệu quả, thân thiện với cá và môi trường, có chi phí hợp lý thì các chủ hồ nên lựa chọn.

Qua một thời gian quan tâm nghiên cứu và thử nghiệm một số giải pháp, chúng tôi  đã đưa ra quy trình xử lý nước hồ hiệu quả như sau:

1. Định kỳ nửa tháng đến 1 tháng: cần khử trùng nước hồ câu bằng thuốc khử trùng VICATO với liều 1 kg/1000-1500 m3 nước;

2. Sau khi khử trùng 2-3 ngày nên tiếp tục dùng chế phẩm vi sinh NB25-ANOVA (bổ sung những vi sinh vật có lợi, chuyển hóa tạo cho nước hồ đẹp và gây thức ăn tự nhiên cho cá), hoà loãng té khắp mặt hồ với liều 1 kg/3000-4000m3 nước.
                                                                   
                                                                    TS. Kim Văn Vạn,
                                         Chuyên gia Thủy sản - Cty TNHH Minh Hiếu - Hưng Yên
                  Trưởng Bộ môn Môi trường và Bệnh Thủy sản, ĐH Nông nghiệp Hà Nội.

 


Nguồn:
Chia sẻ bài viết: 

Video tư liệu