•  
  •  

Kiểm soát tiêu chảy ở heo con sau cai sữa

 
 

- Tiêu chảy ở heo con là sự bài tiết phân dạng lỏng, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, vì thế để kiểm soát và phòng ngừa hiện tượng này cần thực hiện đồng bộ nhiều nhóm giải pháp.

Môi trường thích hợp

Để giảm thiểu stress cho heo khi và sau cai sữa, việc đầu tiên cần làm là chuẩn bị thật tốt môi trường chuồng nuôi trước khi chuyển heo cai sữa xuống. Chuồng cai sữa chuẩn bị đón heo phải đảm bảo vệ sinh tiêu độc cẩn thận và để trống chuồng ít nhất 3 - 5 ngày. Trước khi chuyển heo cai sữa xuống, cần điều chỉnh nhiệt độ chuồng cai sữa ở mức cao hơn 20C so với nhiệt độ chuồng heo theo mẹ (thường vào khoảng 30 - 320C) và duy trì nhiệt độ này ít nhất trong 1 tuần, sau đó mỗi tuần giảm 10C. Chuồng phải có khu vực sưởi ấm cho heo sau cai sữa vào ban đêm, hoặc khi thời tiết lạnh. Sàn tại khu vực này phải được lót vật liệu giữ ấm, giúp heo sau cai sữa không bị lạnh nếu phải nằm trực tiếp dưới nền chuồng hoặc bị gió lùa (chuồng sàn). Sàn, nền chuồng nuôi phải luôn được giữ khô ráo, sạch sẽ.

 

Dinh dưỡng đúng

Dinh dưỡng đúng cần áp dụng cho cả heo mẹ và heo con. Lượng thức ăn cấp cho nái giai đoạn mang thai có thể theo khuyến cáo trong Bảng 1.

cho heo nái ăn

Ở giai đoạn nuôi con, lượng thức ăn cần cung cấp cho nái có thể được tính theo công thức: 2,5 kg cám + 0,5 kg cám tăng thêm cho mỗi heo con được nuôi. Ngoài ra phải cần đảm bảo đủ nước uống cho nái. Lượng nước trung bình cần cho heo hậu bị khoảng 8 - 12 lít/ngày, heo mang thai khoảng 10 - 15 lít/ngày. Ở nái nuôi con, do phải tiết sữa để nuôi con nên nhu cầu nước cao hơn và tùy theo số lượng heo con được nuôi, khoảng 15 lít/ngày cộng thêm 1,5 lít/heo con được nuôi.

Nước uống phải đảm bảo sạch và dễ uống. Núm uống và đường ống cấp nước phải được làm vệ sinh, tiêu độc sau mỗi đợt heo xuất chuồng. Mỗi chuồng nên có ít nhất 2 núm uống, độ cao núm uống phù hợp 15 - 18 cm, ngang với độ cao của vai heo. Kiểm tra và điều chỉnh áp lực nước uống ở mức 0,5 - 0,7 lít/phút.

heo con

 

Tăng miễn dịch

Tiêu chảy do vi khuẩn gây ra trên heo sau cai sữa có thể được hạn chế khi áp dụng biện pháp tăng cường khả năng miễn dịch của heo. Một số chế phẩm trong chăn nuôi có chứa các kháng thể lòng đỏ trứng đặc hiệu với vi khuẩn E. coli, Rotavirus, PED virus gây tiêu chảy. Bổ sung các chế phẩm này vào cho thức ăn hoặc nước uống cho heo trong vòng 1 - 2 tuần sau cai sữa sẽ có tác dụng hạn chế tiêu chảy ở heo sau cai sữa. Hay việc bổ sung các chế phẩm sinh học như probiotics (Lactobacillus, Bacillus subtilis, Saccharomyces cerevisiae), prebiotics, axit hữu cơ có tác dụng hỗ trợ vi sinh vật có lợi và ức chế vi khuẩn gây bệnh trong đường ruột heo, giúp kiểm soát bệnh lý tiêu chảy ở heo sau cai sữa. Các sản phẩm prebiotics chứa beta glucan, MOS… có thể kích thích tăng cường miễn dịch không đặc hiệu, nâng cao sức đề kháng chung, góp phần kiểm soát không chỉ bệnh lý tiêu chảy, mà cả bệnh lý hô hấp ở heo sau cai sữa.
 Sản phẩm cám lợn con JB01, JB01A và MH112S thương hiệu JUMBO của Công ty TNHH Minh Hiếu - Hưng Yên được sản xuất trên dây chuyền và công nghệ tiên tiến, kết hợp với công thức đặc biệt cho con lợn giai đoạn cai sữa, cung cấp đầy đủ protein, axit hữu cơ và các khoáng chất cần thiết khác giúp con lợn tăng cường sức đề kháng, hạn chế tiêu chảy, giúp lợn hấp thụ tốt thức ăn, khỏe mạnh, tăng trọng tốt...
Công ty TNHH Minh Hiếu - Hưng Yên
Địa chỉ: Khu CN Tân Quang, Thôn Bình Lương, Xã Tân Quang, Huyện Văn Lâm, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại 02213991688/89
Website: http://www.minhhieu.com.vn


Nguồn: Nguyễn Phong

Tags:
Minh Hiếu - Hưng Yên

Tin tức khác
Chia sẻ bài viết: 

Video tư liệu