• Tầm nhìn Chiến lược
  • Thiết bị hiện đại, đồng bộ
  • Kiểm soát chặt chẽ
  • Kiếm tìm Thành công

Mẹo duy trì trạng thái hưng phấn trong thụ tinh nhân tạo cho heo

 
 

Giúp thụ tinh cho heo nái một cách nhanh chóng hơn sau khi phát hiện heo nái động dục bằng cách giúp heo nái duy trì được trạng thái hưng phấn trong cả quá trình thụ tinh.

 
1. Mục tiêu của phương pháp thụ tinh nhân tạo này là:
 
 
Giúp thụ tinh cho heo nái khi nuôi heo một cách nhanh chóng hơn sau khi phát hiện heo nái động dục bằng cách giúp heo nái duy trì được trạng thái hưng phấn trong cả quá trình thụ tinh.
 
2. Giải thích về phương pháp thụ tinh nhân tạo nêu trên:
 
Sau khi xác định được heo nái động dục bằng cách dẫn heo đực giống đi dọc theo hành lang từ đầu đến cuối chuồng và xem nó dừng lại và “phản ứng” (ngửi, hít phía sau mông của heo nái) với heo nái nào. Chúng ta sẽ dùng một sợi dây cao su thắt phần sau của heo nái lại (như trong hình) để phần mông phình to ra rồi cho ống dẫn tinh vào theo âm đạo rồi đưa tinh dịch vào trong cơ thể heo nái.
 
Áp lực cơ học được tạo ra từ sợi dây chun cùng với sự có mặt liên tục của heo đực trong suốt quá trình thụ tinh sẽ giúp heo nái giữ được hưng phấn liên tục.

3. Tiến hành:

Như các phương pháp thụ tinh nhân tạo bình thường khác, chúng tôi cũng chuẩn bị toàn bộ vật dụng cần thiết, sau đó tiến hành vệ sinh sạch sẽ âm hộ heo nái trước khi dẫn heo đực vào chuồng.
Chúng tôi bố trí cứ 3 heo đực cho 6-8 heo nái.
 
Phương pháp thụ tinh nhân tạo được cải tiến
Toàn bộ heo nái có phản ứng động dục một cách rõ ràng sẽ được thụ tinh ngay lúc đó
 
Phương pháp thụ tinh nhân tạo được cải tiến 1
Sử dụng sợi dây co giãn rồi đưa que phối vào và cố định nó lại sau khi đã bôi trơn que phối
 
Phương pháp thụ tinh nhân tạo được cải tiến 02
Đưa liều tinh dịch vào trong, sử dụng túi tinh dịch thay cho chai nhựa hoặc thủy tinh sẽ tốt hơn trong trường hợp này
 
Phương pháp thụ tinh nhân tạo được cải tiến 03
Chúng tôi giữ que phối cùng túi tinh dịch bằng chính sợi dây đó bằng cách uốn cong sợi dây thép phía trên lưng heo như trong hình. Trong khi 12-16 heo nái (mỗi bên hành lang 6-8 con) đang thụ tinh, chúng tôi tiếp tục đuổi 2-3 heo đực lên phía trên dọc theo hành lang (để phát hiện động dục và kích thích heo nái trong khi thụ tinh) và cứ như thế cho đến cuối dãy chuồng
 
Đối với những heo nái chưa có biểu hiện động dục trong lần đầu tiếp xúc với heo đực, chúng tôi tiếp tục đuổi heo đực di chuyển lại 1 lần nữa trong những khu vực đã đi qua trước đó.
 
Một điểm khác biệt nữa trong phương pháp thụ tinh nhân tạo này là chúng tôi sẽ chỉ dừng quá trình thụ tinh và tháo các dụng cụ (sợi dây, que phối, túi tinh) ra khỏi cơ thể heo nái khi thấy heo nái không còn hứng thú với heo đực nữa chứ không phải tháo ra luôn ngay khi thụ tinh xong như nhiều trang trại ở nước ta vẫn làm hiện nay. Điều này góp phần giúp nâng cao năng suất đậu thai.
 
Có thể bạn chưa biết:
 
Thậm chí trên thế giới, đã có những sản phẩm thương mại ứng dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo trên.
 
Một sản phẩm thương mại ứng dụng từ mẹo trên
Một sản phẩm thương mại ứng dụng từ mẹo trên
 
Một sản phẩm thương mại ứng dụng từ mẹo trên
Sản phẩm thương mại ứng dụng từ mẹo trên

Nguồn: Theo VietDVM

Tags:
Mẹo duy trì trạng thái hưng phấn trong thụ tinh nhân tạo cho heo

Tin tức khác
Chia sẻ bài viết: 

Video tư liệu