• Tầm nhìn Chiến lược
  • Thiết bị hiện đại, đồng bộ
  • Kiểm soát chặt chẽ
  • Kiếm tìm Thành công

Tiêu thụ thịt heo tăng nhẹ trở lại


Sau một thời gian ảnh hưởng do dịch tả lợn châu Phi, người tiêu dùng đang quay lại mua thịt heo sau một thời gian dè chừng. Giá các mặt hàng tăng nhẹ.

Tiêu thụ thịt heo tăng trở lại

Khảo sát tại các chợ lẻ ở TP HCM như Thái Bình, Thị Nghè, Bà Chiểu, Hòa Bình… cho thấy giá thịt heo bán lẻ khá cao: thịt đùi vẫn ở ngưỡng 80.000 đồng, thịt nạc 100.000 đồng, ba rọi 100.000 đồng, sườn non 130.000 đồng/kg. Tại các siêu thị, nhiều loại thịt heo đang bán theo giá bình ổn thị trường nhưng vẫn cao hơn so với giá chợ 10.000 – 20.000 đồng/kg. Cụ thể, thịt đùi 100.000 đồng, thịt vai 95.000 đồng, ba rọi 122.000 đồng, thịt nạc 112.000 đồng/kg.

Mặt khác, giá thịt gà tại các chợ lẻ cũng tăng nhẹ lên vài ngàn đồng/kg. Gà công nghiệp lên 45.000 – 47.000 đồng, gà ta 110.000 – 120.000 đồng/kg. Bà Hiền, kinh doanh gà tại chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh, TP HCM), cho biết một số người ngại dịch tả châu Phi nên không mua thịt heo, chuyển sang ăn gà nên tiêu thụ thịt gà tăng khoảng 5%-10%. Theo giới kinh doanh, nguồn cung thịt gà dồi dào lại đang rơi vào các tháng nghỉ hè nên sức tiêu thụ chưa cao. Do đó, giá gà công nghiệp tại các trại chăn nuôi vẫn ổn định ở mức 28.000 – 30.000 đồng/kg.

Sức tiêu thụ thịt bò cũng có sự tăng nhẹ, giá dao động từ 220.000 – 240.000 đồng/kg. Nhiều tiểu thương cho biết lúc mới có thông tin dịch bệnh, nhiều người chuyển sang ăn cá, gà, thịt bò, hải sản thay thế thịt heo. Tuy nhiên, được vài ngày, người dân đã quay lại mua thịt heo do thói quen tiêu dùng này quá phổ biến.

Tại chợ đầu mối Hóc Môn từ đầu tháng 7 đến nay cho thấy lượng heo về chợ hằng ngày vẫn duy trì ở mức cao, từ 4.932 – 5.899 con. Ngày 13/07, giá thịt heo mảnh sỉ tại chợ này đã tăng 3.000 – 5.000 đồng/kg (tùy loại). Theo ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc Công ty Quản lý chợ đầu mối Hóc Môn, so với đầu tháng, nhìn chung giá thịt heo có nhích lên nhưng so với điều kiện thị trường bình thường, không có dịch bệnh thì giá vẫn còn ở mức thấp.

Bà T.T.L, chủ một cơ sở chế biến thực phẩm lớn ở Bình Dương, cho hay sau một thời gian người tiêu dùng có tâm lý sợ thịt heo vì lo dịch bệnh tả châu Phi thì nay, họ đã bình tĩnh với loại bệnh không lây qua người này. “Thịt heo chiếm trên 70% lượng tiêu thụ thịt của người tiêu dùng Việt Nam nên không dễ thay đổi thói quen. Vài tháng trước, người tiêu dùng sợ cả xúc xích heo, chuyển sang xúc xích gà, bò thì nay, họ quay lại mua sản phẩm cũ. Ngoài ra, giá heo nhập khẩu tăng cũng kéo giá thị trường tăng lên. Nguyên nhân thịt heo nhập tăng chủ yếu là do Trung Quốc tăng mua để bù lượng hụt vì chăn nuôi trong nước gặp dịch bệnh. So với đầu năm 2019, giá hầu hết các mặt hàng đều tăng, riêng mỡ heo tăng gần gấp đôi, từ mức 20.000 – 22.000 đồng/kg lên 40.000 đồng/kg” – bà L. dẫn chứng.

Nguồn: Theo nld.com.vn




Chia sẻ bài viết: 

Video tư liệu